co-gai-mat-2mau-do-dai-hoc-1

Cô gái người Chăm có đôi mắt 2 màu ở Ninh Thuận đỗ đại học

Thạch Thị Sa Pa, cô gái nổi tiếng từng xuất hiện trong nhiều bộ ảnh vì sở hữu đôi mắt 2 màu, vừa trúng tuyển Trường Đại học Nha Trang, ngành ngôn ngữ Anh.

Mới đây, chia sẻ trên báo Thanh Niên, cô gái Thạch Thị Sa Pa cho hay, em đang rất hạnh phúc và háo hức tới ngày nhập học.

“Em thi được 17,5 điểm 3 môn toán, vật lý và tiếng Anh. Có lẽ em sẽ tới Nha Trang sớm để đi xin việc làm thêm, trước khi vào học chính thức”, cô gái có đôi mắt hai màu, một bên màu đen, một bên màu xanh nói.

Thạch Thị Sa Pa là con gái thứ 6 trong một gia đình có 7 người (3 trai, 4 gái) ở làng gốm Bàu Trúc, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận. Ở quê của Sa Pa, duy nhất cô sở hữu đôi mắt hai màu như vậy.

Cha Sa Pa có đôi mắt xanh, ông làm thợ mộc, mẹ Sa Pa sở hữu đôi mắt màu đen, làm gốm truyền thống trong làng, các anh chị học hết lớp 12 rồi đi làm, người em gái út đang học lớp 6, nên đến thời điểm này Sa Pa là người đầu tiên trong gia đình đậu đại học. Cô em gái út của Sa Pa cũng giống cha, sở hữu cả hai bên mắt màu xanh.

Thấu hiểu được nghề làm gốm truyền thống rất cực khổ, nhưng thu nhập không cao, Sa Pa muốn thay đổi điều đó.

“Có lúc em mong muốn trở thành một bác sĩ, có khi ước mơ đó là trở thành một nhiếp ảnh, song cha mẹ em đã già yếu, kinh tế gia đình cũng khó khăn, em đã chọn học ngành ngôn ngữ Anh để có thể sớm đi làm hơn, giúp đỡ cha mẹ nhiều hơn. Em muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch, để nhiều du khách nước ngoài thêm yêu mến làng gốm Bàu Trúc hơn”, cô gái Chăm gây ấn tượng với đôi mắt hai màu chia sẻ.

Mắt 2 màu là một hiện tượng hiếm trên thế giới. Tại Mỹ, một cô gái tên Sarah McDaniel cũng sở hữu đôi mắt 2 màu gây chú ý. Theo đó Sarah Mcdaniel có mắt trái màu nâu nhạt và mắt phải xanh thẫm.

Đôi mắt đặc biệt là thứ tạo nên điểm nhấn trên gương mặt Sarah Mcdaniel.

Được biết mắt 2 màu là hiện tượng “loạn sắc tố mống mắt” – một căn bệnh hiếm gặp trong xã hội loài người. Tên khoa học đầy đủ của nó là Heterochromia iridis hay Heterochromia iridum.

Đó thường là kết quả của một bệnh liên quan đến mắt hoặc do di truyền. Hiểu một cách đơn giản thì các ấy có thể hình dung như sau: bình thường, bạn có hai mắt giống nhau và có màu đen, nhưng do một căn bệnh nào đó mà sau đó mắt bạn trở thành một mắt màu đen, một mắt màu xanh. Đây chính là hiện tượng mà chúng ta vừa đề cập.

Loạn sắc tố gây biến đổi màu mắt thường có ba dạng chủ yếu: toàn bộ, từng phần và trung tâm.

“Toàn bộ” nghĩa là bạn có một đôi mắt trong đó hai bên có màu khác nhau, ví dụ như một mắt màu xanh và một mắt màu vàng chẳng hạn. Đây là hiện tượng diễn ra phổ biến nhất trong số ba loại loạn sắc tố.

“Từng phần” được hiểu là khi một bên mắt của bạn có tới hai màu sắc khác nhau chủ đạo. Có thể lấy minh chứng như một mắt có con ngươi một nửa màu xanh dương và nửa còn lại thì màu nâu vàng.

Loại thứ ba là loại hiếm nhất: loạn “trung tâm”. Đó là ở giữa con ngươi bạn sẽ có một hay hai màu rồi xung quanh sẽ xuất hiện các màu khác nhau.

Để lại một bình luận

Your email address will not be published.