23

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa đưa du lịch Ninh Thuận lên tầm cao mới

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa đưa du lịch Ninh Thuận lên tầm cao mới

Ninh Thuận có những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Các dự án đầu tư xứng tầm, mang đẳng cấp quốc tế hứa hẹn khiến du khách tới đây ở cả tuần cũng không nhàm chán.

Ninh Thuận là vùng hiếm hoi hội tụ đa dạng yếu tố thu hút du lịch như bãi biển, vùng vịnh tuyệt đẹp và cả những đồi cát được ví như tiểu sa mạc. Vị trí địa lý của tỉnh cũng rất đặc biệt khi nằm ở cửa ngõ của tam giác du lịch “Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận”.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa… tất cả đang tạo điều kiện để du lịch Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Hoài bão của những người làm du lịch

Ninh Thuận được xác định là một trong những địa phương trọng điểm trong chiến lược phát triển du lịch quốc gia đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về mục tiêu cụ thể, Ninh Thuận phấn đấu tới năm 2020 sẽ đón 2,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 8-10%, ngành du lịch đóng góp 12% GRDP. Doanh thu ước tính đạt 1.450 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 13% lao động toàn tỉnh.

Ninh Thuận có những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Các dự án đầu tư xứng tầm, mang đẳng cấp quốc tế hứa hẹn khiến du khách tới đây ở cả tuần cũng không nhàm chán.
Ninh Thuận là vùng hiếm hoi hội tụ đa dạng yếu tố thu hút du lịch như bãi biển, vùng vịnh tuyệt đẹp và cả những đồi cát được ví như tiểu sa mạc. Vị trí địa lý của tỉnh cũng rất đặc biệt khi nằm ở cửa ngõ của tam giác du lịch “Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận”.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa… tất cả đang tạo điều kiện để du lịch Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Hoài bão của những người làm du lịch
Ninh Thuận được xác định là một trong những địa phương trọng điểm trong chiến lược phát triển du lịch quốc gia đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về mục tiêu cụ thể, Ninh Thuận phấn đấu tới năm 2020 sẽ đón 2,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 8-10%, ngành du lịch đóng góp 12% GRDP. Doanh thu ước tính đạt 1.450 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 13% lao động toàn tỉnh.

Đến năm 2025, Ninh Thuận mong muốn đón 3,5 triệu lượt khách, trong đó 12-13% là khách quốc tế. Ngành du lịch dự kiến đóng góp 13% GRDP, doanh thu ước tính đạt 2.900 tỷ đồng và giải quyết 15% lao động toàn tỉnh.

Để biến hoài bão thành sự thật, các lãnh đạo tỉnh xác định hạ tầng du lịch hiện đại cùng dịch vụ đẳng cấp là điều then chốt. Ninh Thuận đã có những hoạt động xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng nhau nâng tầm hạ tầng du lịch của tỉnh. Tại các vùng trọng điểm du lịch, resort, tổ hợp khách sạn kết hợp với trung tâm thương mại… đang xuất hiện ngày một nhiều, đem đến sự yên tâm về chất lượng dịch vụ cho du khách.

Ninh Thuận mang hoài bão đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Trong một thống kê được tỉnh đưa ra hồi cuối tháng 5, Ninh Thuận đã có 61 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch cùng tổng vốn lên tới 21.000 tỷ đồng. Nhiều dự án trong số này có quy mô lớn, đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao, đáng chú ý là dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang với số vốn là 4.500 tỷ đồng của tập đoàn Crystal Bay và các đối tác.

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng du lịch, Ninh Thuận cũng chú trọng phát triển sản phẩm du lịch biển, sinh thái, văn hóa (bao gồm du lịch tâm linh), trải nghiệm mạo hiểm… nhằm hấp dẫn du khách và tăng khả năng cạnh tranh. Tận dụng lợi thế vốn có, tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu khai thác các sản phẩm du lịch như thể thao biển, golf, chèo thuyền kayak, lặn san hô, dù bay, đua xe trên cát…

Các trọng điểm được xác định bao gồm khu du lịch Núi Chữ, vườn quốc gia Phước Bình và Núi Chúa, đồi cát Mũi Dinh, khu bảo tồn rùa biển Thái An…

Khi nói về thành quả du lịch mà Ninh Thuận đã đạt được, ông Châu Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Nỗ lực của tỉnh đã mang lại hiệu ứng tích cực với ngành du lịch địa phương. Du khách trong và ngoài nước tới Ninh Thuận gần đây tăng mạnh, từ 370.000 lượt khách năm 2007 đã lên 1,9 triệu lượt khách trong năm 2018. Trong đó, khách quốc tế đến Ninh Thuận chiếm 61.000 lượt”.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa

Ninh Thuận có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển du lịch khi nằm liền kề với Cam Ranh, nơi sở hữu sân bay quốc tế cách 60 km. Ninh Thuận còn nằm trên giao điểm 3 trục giao thông chính, gồm quốc lộ 1A, quốc lộ 27, đường sắt Bắc Nam. Vị trí đắc địa giúp du khách trong và ngoài nước có thể dễ dàng đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Sở hữu chiều dài bờ biển lên đến 105 km, Ninh Thuận khiến du khách thương nhớ với những bãi tắm đẹp mê hồn. Các rạn san hô nghìn năm tuổi cũng níu chân khách phương xa đến rồi chẳng nỡ rời đi.

Ninh Thuận được thiên nhiên ưu ái ban tặng hệ sinh thái savan bán sa mạc điển hình nhất cả nước. Nhờ đó, vùng đất này nắm giữ cả một kho báu khổng lồ để thu hút khách du lịch.

Những đồi cát được ví như tiểu sa mạc khiến Ninh Thuận trở nên thực sự khác biệt với các địa phương vùng biển khác. Không chỉ đem đến những dịch vụ mới mẻ như đua xe cát, các bức ảnh trên tiểu sa mạc hứa hẹn khiến mọi người nhớ mãi về trải nghiệm du lịch khó quên.


Ninh Thuận là vùng hiếm hoi sở hữu những bãi biển đẹp thơ mộng lẫn đồi cát được ví như tiểu sa mạc.

Vùng đất này còn sở hữu kho tàng lịch sử, văn hóa độc đáo với những đền, chùa cổ. Các làng nghề truyền thống cũng đem tới cho khách phương xa những bài học giàu ý nghĩa.

Không những có địa lợi, Ninh Thuận còn sở hữu thiên thời khi là tỉnh phát triển sau. Nhờ lợi thế này, Ninh Thuận có thể rút kinh nghiệm từ các tỉnh đi trước, qua đó tạo thuận lợi trong thực hiện định hướng chiến lược và phát triển du lịch bền vững theo hướng “xanh, sạch, đẹp”. Các lãnh đạo tỉnh cũng mong muốn tạo sự lan tỏa phát triển khắp khu vực miền Trung nói chung và Ninh Thuận nói riêng.

Sau thiên thời, địa lợi chính là nhân hòa. Một trong những yếu tố được khách du lịch quan tâm nhất khi chọn điểm đến chính là lòng hiếu khách của dân địa phương. Sinh ra ở mảnh đất đầy nắng và gió nhưng tâm hồn người dân Ninh Thuận chẳng hề khô khan. Họ mang trong mình tấm lòng hiếu khách và sự chân chất, mộc mạc khiến ai gặp một lần cũng thấy cảm mến lạ thường.

Cú hích đưa Ninh Thuận lên tầm cao mới

Bằng tiềm năng to lớn, Ninh Thuận đã thu hút được nhiều dự án đầu tư, mở đường cho giấc mơ biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang vừa động thổ hồi tháng 4 thực sự khiến nhiều người phải quan tâm. Với tổng vốn 4.500 tỷ đồng, tập đoàn Crystal Bay cùng các đối tác sẽ đem đến cho Ninh Thuận một tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên, dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 6/2021.

Để nói về thiết kế của SunBay Park & Resort Phan Rang, du khách có thể tưởng tượng tổ hợp này mềm mại như dải lụa Chăm, uyển chuyển tựa điệu apsara truyền thống. Đó là một tuyệt tác được tạo nên bởi 2 đơn vị thiết kế quốc tế đình đám NDA và PPd.

SunBay Park & Resort Phan Rang là cú hích lớn, góp phần thay đổi diện mạo của du lịch Ninh Thuận.

Trong lễ động thổ hồi đầu tháng 4 cho dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, ông Emmanuel Delarue, Tổng giám đốc NDA Group, đã tiết lộ bản thân thực sự choáng ngợp với phong cảnh Ninh Thuận cũng như chiều sâu văn hoá phong phú của mảnh đất này.

Từ chỗ “say lòng” trước thiên nhiên kỳ thú của Ninh Thuận, NDA và PPd đã hiện thực hóa việc “chinh phục ngược” mảnh đất này bằng tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang.

“SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang là sản phẩm góp phần nâng tầm du lịch địa phương cũng như tam giác du lịch quốc gia. Chúng tôi muốn đem đến cho du khách trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế”, ông Emmanuel Delarue chia sẻ.

Còn theo ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch – Tổng giám đốc tập đoàn Crystal Bay, để thu hút, phát triển du lịch Ninh Thuận thì không chỉ dựa vào “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”. Ông Chi khẳng định để nâng tầm du lịch địa phương, Ninh Thuận cần có những sản phẩm mới lạ, hấp dẫn, các dự án xứng tầm và giàu tiềm năng.

Tất cả các yếu tố đó đều đang hội tụ ở dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang. Theo số liệu từ Crystal Bay, tổ hợp này sẽ có 3.300 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái hơn 101 tiện ích cao cấp gồm công viên nước, rất nhiều bể bơi, nhà hàng, spa, khu mua sắm, phòng chiếu phim, vườn hoa nhiệt đới… được gắn kết chặt chẽ, tạo thành chuỗi liên hoàn, đa dạng. Ông Emanuel Delarue khẳng định khi dự án hình thành, du khách đến với SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang sẽ không giống một khu nghỉ dưỡng đơn độc. Thay vào đó, họ sẽ được tận hưởng một hệ sinh thái du lịch khép kín, có thể lưu trú đến 7 ngày hoặc lâu hơn vẫn không thấy nhàm chán.

Để lại một bình luận

Your email address will not be published.